Bước 1: Chọn hoa và Hái hoa.

Cách để hoa khô tự nhiên sẽ có hiệu quả cao nhất khi hoa mới chớm nở. Trong quá trình làm khô, hoa sẽ nở thêm. Nếu bạn chọn hoa đã nở rộ, hoa sẽ bị rụng cánh trong quá trình khô. Nên áp dụng cách này cho các loài hoa nhỏ và khỏe.

Hoa héo và bị sâu hại sau khi khô sẽ xấu hơn. Vì vậy, hãy chọn những bông hoa đẹp nhất, và hái nhiều hơn số hoa định làm khô để đề phòng bị hỏng.

Bước 2: Bó hoa.

Ngắt hết lá ở cuống hoa. Tách riêng từng cành hoa và bó thành bó khoảng 10 cành mỗi loại. Với hoa to bạn nên để riêng từng cành hoa để làm khô.

Với các loài hoa có thân rất yếu và sẽ bị gãy khi khô lại. Do đó, hãy cắt bỏ cuống hoa và dùng sợi chuyên dụng cắm vào đế hoa để thay thế.

Bước 3: Dùng dây thun buộc cuống hoa.

Buộc dây thun vào 2-3 cuống hoa, sau đó buộc vài vòng vào cả bó hoa. Cuối cùng, vòng 1 vòng quanh 2-3 cuống hoa khác. Cuống hoa sẽ ngót đi khi khô và cách buộc như vậy sẽ giúp cố định cuống hoa tốt hơn.

Không buộc quá chặt vì có thể cứa vào cuống hoa, tạo thành rãnh chứa nước hoặc hơi ẩm khiến cuống hoa bị thối. Nếu bạn lo lắng về việc này, bạn có thể dùng sợi chỉ lớn hoặc sợi cọ để buộc. Bạn có thể sẽ phải buộc lại sợi chỉ sau khi cuống hoa khô một nửa.

Bước 4: Treo ngược hoa.

Treo hoa trong môi trường thoáng mát, ít ánh sáng để tránh bị thối và giảm phai màu. Không khí thông thoáng sẽ giúp hoa khô nhanh hơn và tránh nấm mốc. Vì vậy, bạn hãy treo các bó hoa cách nhau ở nơi có gió chéo nhẹ và cách trần ít nhất 15 cm.

Bạn có thể treo hoa lên móc, đinh hoặc móc áo. Có một cách khá dễ là dùng kẹp giấy uốn cong thành hình chữ S để treo hoa. Móc một đầu chữ S vào dây buộc hoa và đầu còn lại treo lên móc.

Bước 5: Đợi từ 2-4 tuần.

Hoa đủ khô là khi cánh hoa trở nên giòn. Đôi khi, bạn sẽ mất nhiều hơn 4 tuần để làm hoa khô vì điều kiện phòng không lý tưởng hoặc cánh hoa quá dày.

Cuống hoa khi đã khô thường rất thẳng. Nếu bạn muốn cuống hoa có độ cong tự nhiên, hãy ngâm cuống hoa đã khô vào nước ấm cho đến khi mềm và uốn cong theo ý muốn. Sau đó, bạn phải giữ cuống hoa cố định như vậy cho đến khi khô hoàn toàn.

Bước 6: Bảo quản hoa bằng keo xịt tóc.

Một lớp mỏng keo xịt tóc hoặc xịt hoa sẽ giúp định hình cho hoa, bảo vệ hoa tránh bị gãy hoặc rụng cánh.

Chúc bạn thành công.

(Visited 63 times, 1 visits today)